Tin Tức

Thế hệ Z – Thế hệ của những công dân đám mây.

04/03/2019

Khi nói đến Thế hệ X (những người sinh năm 1961 – 1981), người ta nghĩ đến sự tiết kiệm và giản dị. Nói đến Thế hệ Y (những người sinh năm 1981 – 1996), những từ thường được dùng là: tự tin, giỏi công nghệ. Mỗi thế hệ - thường được chia theo từng "block thời gian" khoảng 15 năm, và mỗi thế hệ lại được tóm gọn thành một số đặc điểm tính cách nhất định. Trong khi Thế hệ Y được coi là Thế hệ Kỹ thuật số, thì Thế hệ Z giờ được gọi là những công dân đám mây. Thế giới của họ là "iEverything" (lưu ý chữ i viết thường), bởi những người sinh từ khoảng năm 1996 đến những năm 2000 thì khả năng lớn là trong tay họ có chiếc iPhone/ iPad. Thế hệ Z cũng được học hỏi nhiều hơn hẳn những thế hệ trước. Không chỉ được bố mẹ tạo điều kiện cho việc học hành, mà họ còn thông thạo việc tìm hiểu trên mạng với những nguồn vô tận như YouTube và Pinterest. Ở đó, họ học từ việc nướng bánh đến lập trình. Việc này có thể có rất nhiều tác động đến mọi điều, từ các mối quan hệ, đến cách họ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt, vì tự tìm hiểu mọi thứ trên mạng, nên tuy còn hơi sớm, nhưng đã có thể nhận xét là Thế hệ Z ngày càng giỏi trong việc tự nhận thức (về bản thân), tự lực, độc lập, thích đổi mới và hướng mục tiêu.

Tính toàn cầu cũng khiến suy nghĩ của Thế hệ Z rộng mở hơn. Ví dụ, hôn nhân đồng tính không còn là vấn đề "gây tranh cãi" nữa, mà là chuyện bình thường. Càng ngày, họ càng ít phân biệt màu da. Một vị Tổng Thống Mỹ người da màu cũng không còn là "bước ngoặt lịch sử", mà chỉ là một thực tế của cuộc sống. Những nhận thức này đều thoáng hơn hẳn những thế hệ trước đây, và cho thấy quan điểm "chấp nhận sự đa dạng" của Thế hệ Z.

Thế hệ Z là một thế hệ nhiều khác biệt, và họ sẽ không làm những gì những thế hệ khác muốn, mà họ sẽ làm những gì họ cho là đúng. Về mặt này, họ không chỉ là nhóm người sẽ tạo nên nhiều thay đổi lớn, mà họ còn cần có được sự thông cảm và thấu hiểu của những người đi trước nữa. Giống như tác giả Logan Pearsall Smith đã nói gần 100 năm trước: "Đừng cười một người trẻ vì sự thiếu tự nhiên hoặc kiểu cách của họ; họ chỉ đang cố thử từ khuôn mặt này sang khuôn mặt khác để tìm ra khuôn mặt của riêng mình".