Tin Tức

Bạn có phải là cây tre đạt giá trị?

04/22/2019

Những ngày đầu khi còn là búp măng, tre mất 4 năm chỉ tăng thêm 3cm, một tốc độ vô cùng chậm chạp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bộ rễ của chúng đang phát triển mạnh mẽ bên dưới lớp đất, chúng có thể kéo dài hàng trăm mét, bám chặt vào đất để làm nền tảng cho sau này.


Điều này cũng giống như con người trên con đường sự nghiệp vậy, những năm đầu tiên chập chững thường vấp ngã, cảm thấy mệt mỏi chán nản. Thậm chí, bạn luôn trong tình trạng lo lắng hay cảm thấy sự vất vả mình bỏ ra là uổng phí, chẳng ai nhìn thấy nhưng hãy quên cảm giác này đi bởi không có gì trên đời là vô giá trị cả. Khi đủ kiên trì, mạnh mẽ chịu đựng vượt qua khoảng thời gian đó, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi không ngờ của bản thân.


Tuy nhiên, đó chỉ mới là khởi đầu cho một cuộc hành trình dài để bạn thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân trong xã hội có đến hơn 7 tỷ người. Cũng như trong một rừng cây tre, cây nào cũng như nhau thế nhưng giá trị của chúng lại có sự khác biệt hoàn toàn.


Một cây được dùng để làm giá phơi đồ, một cây được dùng làm sáo. Một hôm, câu dùng làm giá phơi đồ hỏi cây sáo: "Tại sao chúng ta sinh ra cùng một nơi, nhưng tôi mỗi ngày đều phải dầm mưa dãi nắng, còn bạn lại được ở trong nhà, được nâng niu và rất đáng tiền?"


Sáo bình thản trả lời: "Bởi vì bạn chỉ chịu một nhát dao khi bị chặt, còn tôi phải chịu hàng trăm nhát dao để người ta chế tạo cho hoàn thiện nhất".


Gía phơi đồ chỉ biết im lặng!


Con người cũng thế, họ thường chú ý đến thành công của người khác và phân bì, so sánh, sân si, ghen tức... Chẳng ai quan tâm đến quá trình để đạt được thành công và tỏa sáng của người khác đã trải qua những khó khăn, thử thách gì.
Thật ra, trên thế giới này có rất nhiều người thông minh, tài năng bạn cũng có thể nằm trong đó tuy nhiên chẳng mấy ai dám mạo hiểm hay đủ kiên trì để đi đến đích.


Bạn hãy nhớ rằng, ai cũng như ai khi mới sinh ra và điều làm nên giá trị và sự khác biệt ở mỗi con người chính là sự kiên trì và mạnh mẽ đứng lên sau mỗi thất bại.